Những triệu chứng của bệnh sỏi thận

Từ rất nhiều năm trước người ta đã phát hiện ra bệnh sỏi thận và cũng đã phát hiện ra những triệu chứng của chúng. Sỏi thận là do nước tiểu trong thận quá ít và các chất khoáng trong nước tiểu lâu ngày đọng lại và trở thành sỏi thận, theo thời gian và sự lắng đọng nhiều hay ít mà biết được sỏi có to hay nhỏ đều tuỳ vào thời gian lâu hay ngắn.

Đâu là những triệu chứng sỏi thận

Sỏi thận là hình dạng viên cứng nó có thể di chuyển bất cứ đâu trong những ngóc ngách của thận, không những vậy thận chúng ta rất có nhiều lỗ và ngóc ngách khác nhau, vì thế mà sỏi thận sẽ phát triển nhiều hơn vì các khoáng chất lắng đọng ở các ngóc ngách nhiều hơn.

Dưới đây là những triệu chứng sỏi thận mà chúng ta cần phải biết để phòng tránh.

Xem thêm: Những thói quen nhỏ của bạn đã gây ra bệnh sỏi thận.

Những triệu chứng sỏi thận rất dễ dàng nhận biết

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do lượng nước tiểu quá ít và nồng độ các chất khoáng như canxi, oxalat, muối urat, natri.. trong nước tiểu quá cao vì thế gây ra những sỏi trong thận.

1. Cơn đau

Khi các bạn mắc vào bệnh sỏi thận thì triệu chứng chính nó sẽ là đau quằn quại, khi đó sỏi thận sẽ xuất hiện ở đường tiết niệu, sẽ gây ra kích thích dẫn đến tình trang co thắt, bóp chặt nên tắc đường tiết niệu.

Vì vậy mà nước tiểu sẽ không thể bài tiết ra ngoài dẫn đến áp lực ở vùng bể thận tăng cao, dẫn đến những cơn đau quặn vùng thận. Thêm các triệu chứng bệnh sỏi thận khác như đau ê ẩm vùng thắt lưng rồi mức độ đau tăng lên khi vận động nặng.

2. Sốt cao

Song hành với những triệu chứng đau quằn quại kia ra thì sốt cao cũng là một trong những triệu chứng sỏi thận mà chúng ta nên cần để ý và đưa ra được biện pháp điều trị kịp thời, để tránh các tác nhân gây hại cho thận.
Đâu là những triệu chứng sỏi thận
Để có thể chuẩn đoán bệnh chính xác không thể chỉ dựa vào những triệu chứng bệnh sỏi thận kể trên mà cần tiến hành xét nghiệm nước tiểu, tìm tinh thể calci oxalat hay phosphat, acid uric, citrat, magnesium… đo pH, lấy nước tiểu, siêu âm, chụp thận UIV, UPR hay xét nghiệm máu.

3. Tiểu ra máu

Đi tiểu ra máu là triệu chứng sỏi thận rõ nhất, sau khi đau dữ dội thì đi tiểu ra máu, hiện tượng này tăng lên khi bệnh nhân vận động càng mạnh lượng máu ra càng nhiều. Thậm chí, đi tiểu còn ra mủ, đi tiểu còn cảm thấy đau buốt hay giắt, đó chính là dấu hiệu cảnh bảo bạn đã bị sỏi thận.

Xem thêm: Các dấu hiệu cho thấy bạn đang bị sỏi thận.

Cách phòng ngừa bệnh sỏi thận

1.  Uống nước nhiều

Uống nhiều nước mỗi ngày, vì uống nước nhiều sẽ làm loãng lượng nước tiểu trong thận do đó mà tình trạng dư đọng nước tiểu ở các ngóc ngách trong thận sẽ không còn nữa chính vì vậy mà mỗi ngày nên uống ít nhất 2 lít nước khoáng.

2. Ăn sáng đúng giờ giấc

Các bạn đã biết cơ thể hàng ngày của chúng ta cần rất nhiều các chất dinh dưỡng mỗi bữa ăn, nhưng cũng có những bữa ăn có thể làm giảm các bệnh như bệnh sỏi thận. Mỗi sáng khi thức dậy túi mật của chúng ta sẽ có nhiệm vụ tiêu hoá thức ăn vào sáng ngày.

Đâu là những triệu chứng sỏi thận

Nếu sáng không ăn sẽ gây ra những nguy cơ như mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn, thời gian dài như thế, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành nên sỏi thận.

3. Đi tiểu đúng lúc khi buồn

Không gì thoải mái bằng đi tiểu đúng lúc buồn, vậy cho nên việc đi tiểu cũng sẽ rất quan trọng nếu chúng ta biết đi tiểu đúng lúc. Bạn không hề hay biết rằng nhịn tiểu sẽ gây ra những hậu quả nặng nề như nhiễm trùng tiểu, bệnh lý về thận, sỏi thận, bàng quang, đường tiết niệu, làm giảm chức năng sinh lý….

Đâu là những triệu chứng sỏi thận

4. Không nên ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ

Ăn nhiều dầu mỡ là một trong những nguyên nhân chính gây ra những lượng mỡ dư thừa vì vậy mà thận sẽ không lọc kịp được. Bởi vì thức ăn giàu protit và chất béo sẽ tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành nên sỏi. chính vì vậy việc giảm dầu mỡ trong bữa ăn sẽ cực kì tốt cho việc phòng chống bệnh sỏi thận.

Những triệu chứng của bệnh sỏi thận 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Xem thêm