Stress là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách giảm stress hiệu quả tại nhà

Stress! Mỗi người trong chúng ta ai cũng có thể từng gặp phải những vấn đề khiến chúng ta căng thẳng, mệt mỏi chúng ta cảm thấy mọi việc dường như quá khó, quá nhiều.

Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ với bạn đọc Stress là gì? Nguyên nhân và cách giảm stress hiệu quả tại nhà.

Stress là gì?

Stress tiếng anh dịch ra Tiếng Việt hiểu nôm na là căng thẳng, bản thân gốc của từ stress trong tiếng latinh stringere nghĩa là “kéo căng”.

Theo tâm lý học Stress là một cảm giác căng thẳng và dồn ép, là những phản ứng của cơ thể chúng ta trước những yêu cầu, áp lực hoặc một vài yếu tố tác động nào ảnh hưởng cả về thể chất lẫn tinh thần.

Stress là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách giảm stress hiệu quả tại nhà
Stress là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách giảm stress hiệu quả tại nhà (source image).

Triệu chứng của stress?

Stress có có rất nhiều triệu chứng bao gồm những triệu chứng biểu hiện ở cảm xúc, tâm trí: lo lắng, buồn bã, thờ ơ, chán nản…

Stress bao gồm những biểu hiện cảm xúc về hành vi: bạn sẽ dễ nổi cáu, nóng tính, người luôn bực bội, hay quên, vụng về… Từ đó làm xáo trộn sinh hoạt hằng ngày ăn ngủ thất thường, dễ tìm đến những chất kích thích rượu bia, thuốc lá.

Stress bao gồm những biểu hiện về thể chất: đau đầu, đau bụng, đau cơ, căng cơ bắp đổ mồ hôi, rối loạn tiêu hoá, ăn kém ngon miệng… ở nữ giới thì hay rối loạn kinh nguyệt.

Những nguyên nhân gây stress?

Có rất nhiều nguyên nhân gây stress bao gồm các yếu tố bên ngoài và bên trong cơ thể bạn thông thường bao gồm:

  1. Ảnh hưởng của môi trường bên ngoài: như thời tiết, tiếng ồn, sự ô nhiễm môi trường…
  2. Áp lực căng thẳng từ xã hội và gia đình: bao gồm những mâu thuẫn, áp lực công việc, tiến độ hoàn thành, tài chính…
  3. Ảnh hưởng từ thể chất của bạn: như sức khoẻ không tốt, thay đổi tâm sinh lý, cơ thể không đủ chất dinh dưỡng.
  4. Những suy nghĩ tiêu cực của bản thân: Đôi khi phương pháp suy luận, cách suy nghĩ của chúng ta về những điều đã qua và sẽ qua có thể gây căng thẳng cho bản thân.

Điều trị, cách giảm stress hiệu quả tại nhà?

Để điều trị và làm giảm stress hiệu quả tại nhà thì có nhiều cách đặc biệt không cần phải dùng thuốc. Theo như một tài liệu trên trang web chuyên về sức khoẻ www.mayoclinic.org có đưa ra phương pháp 4A bao gồm:

Avoid (tránh các tính huống gây căng thẳng), Alter (thay đổi cách suy nghĩ, thay đổi bản thân như cách sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, vận động thể dục…), Accept (chấp nhận những điều chúng ta không thể thay đổi, biến áp lực thành quà tặng, đam mê), Adapt (thích nghi với những điều bạn nghĩ sẽ không thể đối phó lại).

Bên cạnh đó bạn có thể áp dụng 1 trong những cách điều trị giảm stress hiệu quả tại nhà dưới đây:

1. Sử dụng thực phẩm

Bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm như: tỏi, cam thảo, rau bina, cá, socola, sữa bơ, ngũ cốc…. Xem thêm những thực phẩm tốt cho tim mạch.

2. Sử dụng xông hơi lành mạnh tại nhà

Quá trình xông hơi vừa giúp cơ thể dãn nở mạch máu ngoại biên vừa làm tăng tiết mồ hôi để thông thoát bớt nước ra khỏi cơ thể. Giúp cơ thể giảm nhẹ áp lực lên tim và thành mạch. Xem thêm: 5 tác dụng của xông hơi.

3. Ngủ đủ giấc

Theo một nghiên cứu từ trung tâm kiểm soát & phòng ngừa dịch bệnh (Mỹ), ngủ đủ giấc có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe và ít bị căng thẳng hơn.

4. Cười nhiều và thường xuyên

Trong một nghiên cứu của Đại học Loma Linda, những người xem một đoạn video hài hước sẽ giảm “hoóc môn stress” cortisol và giảm epinephrine.

Qua nghiên cứu cũng cho thấy những người này sự gia tăng đáng kể endorphins, tăng cường các cảm xúc hưng phấn, tăng miễn dịch và giảm trầm cảm.

5. Dành thời gian liệt kê những lo lắng, viết nhật ký

Hằng ngày hãy dành chút thời gian để liệt kê ra những điều làm bạn lo lắng, theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), viết nhật ký cũng có thể làm giảm căng thẳng.

Khi bạn đang cảm thấy mệt mỏi, kiệt quệ, việc ghi lại nhật ký những cảm xúc của bạn có thể giúp bạn kiểm soát được tình hình tốt hơn.

Thậm chí, việc đó còn có thể cung cấp cho bạn một giải pháp, một hướng mới, sắc sảo hơn để giải quyết các vấn đề.

Nguồn bài viết:

1. healthfinder.gov

2. mayoclinic.org

Stress là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách giảm stress hiệu quả tại nhà 4.91/5 (98.26%) 23 votes

Xem thêm