Những thói quen thường ngày gây nên bệnh sỏi thận

Bệnh sỏi thận không phải lý do tự nhiên mà sinh bệnh mà là do các ít nước tiểu và khoáng chất ở trong nước tiểu đọng lại nâu ngày tích tụ thành sỏi thận. Bệnh sỏi thận làm cho những người bị bệnh rất đau đớn, nó hành hạ các bệnh nhân mọi lúc bằng những cơn đau quằn quại.

Những thói quen nhỏ của bạn đã gây ra bệnh sỏi thận

Chính vì thế hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thói quen nhỏ mà các bạn thường không để ý đến mấy nó có thể làm cho chúng ta bị bệnh sỏi thận.

Những thói quen nhỏ có thể gây bệnh sỏi thận

1. Không ăn sáng

Không chỉ những dân văn phòng hay nhin ăn sáng mà có rât nhiều người ở Việt Nam hay nhịn ăn sáng. Có người là do vội đi làm không kịp ăn, cũng có người vì giảm béo không muốn ăn. Nói gì thì nói chứ thói quen tưởng vô hại này lại là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh sỏi thận.

Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia sức khỏe cho rằng nguy cơ gây ra bệnh sỏi thận do không ăn sáng khá lớn. Điều này là do cơ thể sau khi trải qua một đêm dài nghỉ ngơi, cần bổ sung năng lượng. Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng, chuẩn bị trước cho việc tiêu hóa thức ăn.

Những thói quen nhỏ của bạn đã gây ra bệnh sỏi thận

Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn, thời gian dài như thế, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành nên sỏi thận.

Không nên bỏ bất kì một bữa sáng nào vì  bữa sáng cũng không mất nhiều thời gian, cũng không làm cho bạn lên cân, kể cả những bữa sáng đơn giản như sữa, bánh mỳ…thì cũng có tác dụng phòng ngừa bệnh sỏi thận.

Xem thêm:

2. Uống rất ít nước

Thói quen uống ít nước tưởng chừng như vô hại này lại là một trong những nguyên nhân gây ra sỏi thận.  Khi uống ít nước sẽ khiến hệ tiết niệu ít việc làm cho nước tiểu trở nên đậm đặc và chất đọng lại trong hệ bài tiết tăng lên, từ đó dễ dàng hình thành sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.

Chính vì thế mà uống đủ nước sẽ tăng lượng bài tiết nước tiểu, pha loãng nước tiểu, làm giảm nồng độ tinh thể trong nước tiểu, rửa sạch đường niệu đạo, có lợi cho phòng chống sỏi thận và làm cho các viên sỏi có thể bài tiết ra ngoài theo nước tiểu.

Những thói quen nhỏ của bạn đã gây ra bệnh sỏi thận

Vậy cho nên dù bạn có khát nước hay không một ngày cũng lên uống 2 ít nước mỗi ngày để đảm bảo tình trạng bệnh sỏi thận sẽ không mắc phải.

3. Nhịn tiểu tiện

Mọi người không nên nhịn tiểu, cần đi tiểu hết bãi, tránh để nước tiểu tồn lưu trong bàng quang. Nhịn tiểu là một thói quen không tốt cho sức khỏe nhất là có thể gây ra nguy hại cho thận của bệnh nhân.

Nước tiểu được chứa trong bàng quang trong khu vực xương chậu và được hỗ trợ bởi cơ xương chậu, chứa nước tiểu từ khi nhận cho đến khi nước tiểu được phóng thích ra bên ngoài.

Những thói quen nhỏ của bạn đã gây ra bệnh sỏi thận

Nhịn tiểu lâu, thường xuyên không chỉ gây hậu quả nặng nề như nhiễm trùng tiểu, bệnh lý về thận, sỏi thân, bàng quang, đường tiết niệu, làm giảm chức năng sinh lý…

Trong đó vỡ bàng quang được coi là nguy hiểm nhất, nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hại sức khỏe.

3. Ăn nhiều dầu mỡ

Ăn quá nhiều chất dầu mỡ chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận, Bởi vì thức ăn giàu protit và chất béo sẽ tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành nên sỏi. chính vì vậy việc giảm dầu mỡ trong bữa ăn sẽ cực kì tốt cho việc phòng chống bệnh sỏi thận.

Nên hạn chế hàm lượng cholesterol trong thực phẩm, ít ăn hoặc kiêng ăn thực phẩm hàm chứa cholesterol cao,ví dụ như thịt mỡ, nội tạng động vật, trứng cá, gạch cua, lòng đỏ trứng vv.

Những thói quen nhỏ của bạn đã gây ra bệnh sỏi thận

Các bạn nên ăn nhiều rau quả tươi và một số thực phẩm có tác dụng giảm thấp cholesterol như tỏi, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ đen, chúng có thể làm giảm lượng cholestrrol vì thế mà phòng bệnh sỏi thận cũng tốt hơn.

Đánh giá

Xem thêm