Những thói quen nhỏ hàng ngày dễ gây ra loét dạ dày

Ở Việt Nam có hơn 60% dân số mắc các bệnh về dạ dày. Đây là con số báo động về số lượng người bị mắc bệnh dạ dày. Bệnh không những gây ra nối đau về thể xác mà còn gây ra nỗi đau về tinh thần.

Những thoái quen nhỏ gây loét dạ dày

Chính những thoái quen rất nhỏ hằng ngày lại là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh viêm loét dạ dày của bạn. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê một vào thói quen xấu gây nên bệnh dạ dày thường gặp.

Những thói quen nhỏ hàng ngày dễ gây ra loét dạ dày
Những thói quen nhỏ hàng ngày dễ gây ra loét dạ dày

1. Ăn quá nhanh

Miệng có nhiệm vụ ngiền nhuyễn thức ăn rồi trộn đều với men tiêu hóa trong nước bọt để việc tiêu hóa trong dạ dày xảy ra dễ dàng hơn và đạt hiệu quả tối đa. Thế nhưng nhiều người lại có thói quen ăn quá nhanh, thức ăn chưa kịp vào miệng đã phải xuống dạ dày làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày.

Chính vì vậy dạ dày không kịp tiết dịch cho các thức ăn để tiêu hoá, chưa kịp co bóp cho quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ gây đầy hơi, khó tiêu. Đây là một trong những nguyên nhân làm viêm loét dạ dày cấp và mãn tính.

2. Ăn trước khi ngủ

Ăn trước khi đi ngủ rất có hại cho dạ dày đặc biệt là bệnh loét dạ dày, vì khi lượng thức ăn dư thừa chưa kịp tiêu hóa hết sẽ bị phân hủy và lên men ngay trong dạ dày gây ra đầy bụng, chướng hơi, ì ạch khó chịu.

Vì vậy không nên ăn bất kỳ loại thực phẩm nào trước khi đi ngủ, kể cả những thực phẩm dễ tiêu hóa nhất như sữa tươi, trái cây…

Những thói quen nhỏ hàng ngày dễ gây ra loét dạ dày

3. Ăn uống không đúng bữa thường xuyên đổi giờ ăn

Có quá nhiều đồ ăn vặt khác nhau nên làm cho chúng ta bỏ bữa và thay đổi giờ ăn. Theo các chuyên gia thì trong một ngày có một thời điểm nhất định dạ dày sẽ tiết ra nhiều acid và các men phục vụ cho quá trình tiêu hóa thwucs ăn của cơ thể.

Nhưng nếu không cung cấp thức ăn kịp thời nó sẽ trở nên trống rỗng. lượng acid tiết ra lhoong được trung hòa bởi thức ăn sẽ tác dộng xấu đến lớp nhầy bảo vệ của niêm mạc dạ dày.

Mặt khác, việc ăn vặt quá nhiều cũng khiến cho dạ dày của chúng ta luôn trong tình trạng hoạt động. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm cho dạ dày mệt mỏi mà sinh ra bệnh loét dạ dày.

4. Ăn uống nóng hoặc lạnh quá cũng trở lên nguy hại cho dạ dày

Nếu ăn quá nóng sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ăn quá lạnh làm cho nhiệt độ trong dạ dày giảm xuống, các mạch máu trong dạ dày co lại làm giảm co bóp cũng như tiết men để tiêu hóa thứa ăn. Nên sử dụng thức ăn có nhiệt độ ấm ấm độ là tốt nhất.

 5. Hút thuốc lá hàng ngày

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi. Ngoài ra nó còn làm cho dạ dày trở lên viêm và nở loét, chất Nicotin trong thuốc lá có thể thu hẹp các mạch máu trong dạ dày, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, và làm giảm tiết dịch dạ dày để tiêu hóa thức ăn.

Chính vì thế hãy từ bỏ thói quen này càng sớm càng tốt trước khi chúng gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Những thói quen nhỏ hàng ngày dễ gây ra loét dạ dày

6. Uống rượu bia, những đồ uống có ga có cồn cao

Tương tự thuốc lá, những đồ uống có ga, cồn, bia, rượu thường gây kích thích và ăn mòn lớp nhầy của dạ dày, không tốt cho dạ dày của bạn. Do đó, để phòng ngừa bệnh đau dạ dày và bảo vệ sức khỏe của chính mình, hãy hạn chế và sử dụng rượu, bia, thức uống có cồn càng ít càng tốt.

Các bạn nên bớt uống các thứ có ga và cồn vì hiện nay ung thư có thể đến bất cứ lúc nào, mọi người lên biết và phòng chánh.

Xem thêm:

Đánh giá

Xem thêm