Các dấu hiệu sỏi thận cho thấy bạn đang bị bệnh sỏi thận

Chúng ta chưa biết rõ nguyên nhân gây sỏi thận là gì? Sỏi thận là một chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận lâu ngày sẽ hình thành lên sỏi, vì thế cho nên sỏi thận là nguyên nhân chính gây suy thận.

Có rất nhiều cách ngăn chặn tình trạng này tái diễn, nhưng rất khó để biết bạn có thực sự mắc bệnh sỏi thận hay không. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ 5 dấu hiệu sỏi thận mà bạn nên biết để mà kịp phòng chánh.

Các dấu hiệu sỏi thận cho thấy bạn đang bị bệnh sỏi thận
Các dấu hiệu sỏi thận cho thấy bạn đang bị bệnh sỏi thận

Sỏi thận được hình thành như nào.

Sỏi thận được hình thành rất nhanh trong thận, nó được hình thành từ các khoáng chất trong nước tiểu nâu ngày tạo nên sỏi, ngoài ra sỏi thận còn được tạo nên khi lượng nước tiểu quá ít. Sỏi thận rất khó ra chỉ có những viên sỏi nhỏ thì có thể thoát ra từ đường nước tiểu, nhưng sỏi lớn thì rất khó ra, viên sỏi di chuyển cọ xát vào đường niệu có thể gây ra những con đau lưng và chảy máu khi tiểu.

Sỏi thận bị mắc vào cuống đài thận sẽ gay ra bế tắc, làm giãn nở và tạo ra áp lực tác động lên dây thần kinh thận và vỏ thận gây ra các cơn đau đớm co quặn. Sỏi có thể làm tắc nghẽn đường nước tiểu, gây ra tồn đọng nước tiểu, gây viêm nhiễm, lâu ngày sẽ dẫn đến xơ hóa đường tiểu và giảm chức năng co bóp đường tiểu gây nên các lỗ rò ở bàng quang, niệu quản gây ra suy thận.

Các dấu hiệu sỏi thận cho thấy bạn đang bị bệnh sỏi thận
Các dấu hiệu sỏi thận cho thấy bạn đang bị bệnh sỏi thận

Các dấu hiệu sỏi thận.

Những dấu hiệu sỏi thận rõ ràng là đau đớn từng cơn, ban đầu chỉ thấy đau ở hai hố thắt lưng, rồi lan ra bụng, xuống bụng dưới và xuống cả đùi. Đó chính là sỏi nút lại như nút chai khiến nước tiểu không thoát ra ngoài được. Dấu hiệu sỏi thận ở một bên thận chỉ đau một lúc rồi thôi, nếu như bị sỏi cả hai thận thì người bệnh sẽ đau cùng lúc cả hai bên hố thắt lưng.

Nước tiểu bị tắc sẽ gây lên các cơn đau khác nhau tuỳ theo vào lượng nước tiểu ít hay nhiều. Nhiều lúc các bạn cảm thấy rất đau, vô tình quằn quại và cựa mình một lúc lại hết đau là do viên sỏi chưa quá lớn. Sỏi thận lúc đầu gây bít tắc nước tiểu, nhưng viên sỏi lại di chuyển vị trí khiến nước tiểu rỉ ra được một chút làm cơn đau giảm bớt.

Dấu hiệu sỏi thận bị tiểu ra máu do sỏi va vào thành niệu quản, gây xước và chảy máu, tiểu buốt, tiểu dắt. Cũng có nhiều khi hòn sỏi to di chuyển xuống gây tắc niệu quản dẫn đến ứ nước, thận căng to và đau dữ dội cả vùng trước và sau hố thắt lưng. Cũng có khi hòn sỏi nhỏ di chuyển chỉ gây đau nhẹ và lan nhanh.

Các dấu hiệu sỏi thận cho thấy bạn đang bị bệnh sỏi thận
Các dấu hiệu sỏi thận cho thấy bạn đang bị bệnh sỏi thận

Cách phòng tránh và chữa trị bệnh sỏi thận.

Để phòng tránh được căn bệnh quái ác như sỏi thận phải uống thật nhiều nước, nước được cung cấp đủ sẽ không chỉ làm máu lưu thông tốt hơn, hòa tan các chất mà còn làm nhiệt độ cơ thể được điều hòa tốt hơn. Hơn nữa nước còn có thể giúp thải trừ các chất cặn bã để ngăn ngừa bệnh tật.

Nhu cầu uống nước của mỗi người tăng lên hay giảm đi tùy theo tính chất công việc và đặc biệt là theo thời tiết. Không nên uống các loại nước nhiều đường, nhất là đối với người béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp. Những người cần thận trọng trong việc uống nước là những người mắc những chứng bệnh suy tim suy thận.

Các dấu hiệu sỏi thận cho thấy bạn đang bị bệnh sỏi thận 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Xem thêm

0
Connecting
Please wait...
Gửi một tin nhắn

Xin lỗi, hiện tại chúng tôi đang không online! Vui lòng điền câu hỏi phía dưới chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn!

* Họ và tên
Email
* Vấn đề bạn cần tư vấn?
* Điện thoại
Đăng nhập

Rất vui lòng được hỗ trợ anh chị!

* Họ và tên
* Bạn cần tư vấn?
* Điện thoại
Chúng tôi đang online!
Gửi ý kiến của bạn

Cảm ơn bạn, ý kiến phản hồi của bạn sẽ giúp chúng tôi làm việc tốt hơn!

Bạn có hài lòng về nhân viên tư vấn?