Những thói quen nhỏ hàng ngày dẫn tới bị sâu răng

Sâu răng là một bệnh có tác hại phá hủy cấu trúc của răng, nếu không được chữa trị kịp thời thì bệnh này có thể dẫn đến đau răng, rụng răng, nhiễm trùng, và tử vong đối với những ca nặng.

Có nhiều cách phân loại các dạng sâu răng. Tuy rằng thể hiện có thể khác nhau, các nhân tố rủi ro và sự tiến triển của các dạng sâu răng khác nhau vẫn hầu như là tương tự nhau.

Những thói quen nhỏ hàng ngày dẫn tới bị sâu răng
Những thói quen nhỏ hàng ngày dẫn tới bị sâu răng

Ban đầu, bệnh chỉ ở một vùng nhỏ có độ xốp (chalky), cuối cùng phát triển thành một lỗ hổng lớn màu nâu.

Bệnh sâu răng do một số loại vi khuẩn tạo axit gây ra cụ thể là các loài Lactobacillus, Streptococcus mutan, và các loài Actinomyces. Các vi khuẩn này gây tổn thương cho răng trong môi trường có các carbohydrate lên men được, ví dụ như các loại đường sucrose, fructose, and glucose.

Nguyên nhân gây ra sâu răng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị sâu răng. Nhưng có thể do chính những thói quen hằng ngày ta thường không hay để ý lại là nguyên nhân gây ra bệnh. Vì thế mà hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ các nguyên nhân gây bị sâu răng để các bạn còn biết để phòng tránh.

Những thói quen nhỏ hàng ngày dẫn tới bị sâu răng

1. Bị sâu răng do vi khuẩn

Vi khuẩn gây sâu răng là các vi khuẩn bám vào bề mặt răng, vi khuẩn tăng sản sinh hình thành các đốm khuẩn, dần dần các đốm khuẩn này phát triển thành một số lượng lớn các vi khuẩn tấn công răng, chúng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, polyore, enzyme.

Những chất này có thể hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ trong kết cấu men và ngà răng tạo nên lỗ thủng trên thân răng gọi là lỗ sâu răng.

>>> Xem thêm: Khi đau răng kiêng ăn gì là tốt nhất.

2. Bị sâu răng do lười chải răng

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bị sâu răng. Theo các chuyên gia cho rằng, răng cần phải được làm sạch thường xuyên nhất là sau khi ăn và uống. Nếu không thực hiện đều đặn sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và có thể gây nên những biến chứng nặng nề.

Những thói quen nhỏ hàng ngày dẫn tới bị sâu răng

3. Bị sâu răng do ăn những thực phẩm có hại cho răng

Những thực phẩm ăn uống hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh sâu răng. Những thực phẩm như nước ngọt có ga, bánh kẹo và sô cô la là những thực phẩm rất dễ làm tổn hại đến răng. Trong đồ uống có ga đều có chứa chất axit bão hoà, nó làm men răng của chúng ta trở nên yếu và hỏng.

Những thói quen nhỏ hàng ngày dẫn tới bị sâu răng

4. Bị sâu răng do miệng khô thiếu nước

Thiếu nước cũng là một trong những yếu tố làm cho chúng ta bị sâu răng. Nước đóng vai trò trong cơ thể chúng ta lên đến 70%. Thiếu nước, khát nước sẽ làm cho miệng chúng ta khô bởi vì vậy mà tuyến nước bọt sẽ ít đi, đo đó mà chúng ta sẽ bị khô răng.

Các chất khoáng có trong nước bọt giúp chữa bệnh sâu răng sớm, hạn chế vi khuẩn phát triển và trung hòa các chất acid gây hại.

Những thói quen nhỏ hàng ngày dẫn tới bị sâu răng

>>> Xem thêm: Cách làm giảm đau rằng không cần thuốc.

5. Chải răng không đúng cách

Chải răng không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sâu răng ở con người. Chải răng không đúng cách không những không giúp được răng chắc khoẻ mà còn làm tổn hại đến lợi và nướu. Do chải răng không đúng cách vì thế mà lợi và nướu của chúng ta sẽ bị viêm.

Vì vậy, bạn nên gặp các chuyên gia nha khoa để được hướng dẫn tận tình các bước bảo vệ bộ răng chắc khoẻ.

Đánh giá

Xem thêm