Những nguy hại khôn lường của bệnh tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp là một bệnh vô cùng nguy hiểm do áp lực của máu trong động mạch tăng cao. Huyết áp thường được đo bằng hai chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Dựa trên 2 giai đoạn co bóp và giãn nghỉ của cơ tim, tương ứng với áp lực cao nhất và thấp nhất của dòng máu trong động mạch.

Những nguy hại khôn lường của bệnh tăng huyết áp
Những nguy hại khôn lường của bệnh tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp lúc nghỉ thông thường nằm trong khoảng 100-140mmHg huyết áp tâm thu và 60-90mmHg huyết áp tâm trương. Bệnh nhân bị cao huyết áp khi đo huyết áp của bệnh nhân thường xuyên thấy cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg.

Bệnh tăng huyết áp có nguy hại gì đối với cơ thể

Bệnh tăng huyết áp rất nguy hại cho các bộ phân trên cơ thể con người như mắt, thận, phổi, não, và mạch máu não. Ngoài những các bộ phận trên cơ thể ra chúng còn gây những bệnh cực kì nguy hiểm chết người như đột qu, và nhồi máu cơ tim.

1. Gây nguy hại cho tim

Bệnh tăng huyết gây ra những di chứng như to tim, suy tim. Huyết áp cao làm cho các mạch máu và các mạch vành bị rạn nứt và vỡ. Chính vì thế mỡ máu và bạch cầu chui qua những lỗ rạn nứt để lọt xuống thành mạch máu, làm thành mạch bị dày lên, hẹp đi và mất tính đàn hồi, làm giảm lượng oxy đến nuôi tim.

Những nguy hại khôn lường của bệnh tăng huyết áp

Dẫn đến việc loạn nhịp, cơn đau thắt ngực, suy tim và nhồi máu cơ tim có thể gây đột tử. Tăng huyết áp còn gây phồng lóc động mạch chủ, xơ vữa mạch máu, viêm tắc động mạch chân.

Xem thêm: Làm sao để ngăn ngừa bệnh đột quỵ.

2. Gây nguy hại cho não

Khi huyết áp lên quá cao, mạch máu não không chịu nổi áp lực cao có thể bị vỡ, lúc đó bệnh nhân bị xuất huyết não, gây liệt nửa người, liệt hoàn toàn, nặng thì có thể tử vong. Ngoài ra bệnh tăng huyết áp còn làm hẹp mạch máu nuôi não, mảng xơ vữa bị nứt, vỡ, làm hình thành cục máu đông, làm tắc mạch máu não gây chết một vùng não.

Bệnh tăng huyết áp rất nguy hiểm nó có thể làm hẹp động mạch cảnh, động mạch não, làm máu bơm lên não không đủ khiến người bệnh thấy chóng mặt, hoa mắt, có khi bất tỉnh.

3. Gây nguy hại cho mắt

Bệnh tăng huyết áp gây mờ mắt và xuất huyết võng mạc gây mù hay còn gọi là bệnh lý võng mạc do tăng huyết áp. Tất cả biến chứng này về mặt sức khỏe làm bệnh nặng dần, gây tàn tật nhiều (62% đột quỵ và 49% đau thắt ngực do tăng huyết áp) và đột tử hoặc giảm tuổi thọ. Vì vậy rất tốn kém cho tài chính gia đình.

Những nguy hại khôn lường của bệnh tăng huyết áp

4. Gây nguy hại cho mạch máu

Bệnh tăng huyết áp làm động mạch chủ phình to, có thể bóc tách và vỡ thành động mạch chủ dẫn đến chết người, ngoài ra nó còn làm hẹp động mạch chậu, động mạch đùi, động mạch chân. Khi động mạch chi dưới bị hẹp nhiều, bệnh nhân đi một đoạn đường thì đau chân, phải đứng lại nghỉ.

5. Gây nguy hại cho thận

Những nguy hại khôn lường của bệnh tăng huyết áp

Ngay cả thận của bạn cũng bị ảnh hưởng nếu bạn mắc bệnh tăng huyết áp. Đó là do các mạch máu trong thận bị tăng áp lực dẫn đến hư hại. Thận là một trong những bộ phận đóng vai trò giữ cho huyết áp của cơ thể được bình thường, nó điều tiết các chất dịch của cơ thể, muối….

Nhưng ngược lại bệnh tăng huyết áp lại gây hư hại các mạch máu trong thận làm quả thận mất chức năng lọc, làm hẹp động mạch thận, từ đó gây suy thận.

Xem thêm: Những triệu chứng của bệnh sỏi thận.

Những nguy hại khôn lường của bệnh tăng huyết áp 5.00/5 (100.00%) 3 votes

Xem thêm