Những nguy hại khôn lường của bệnh tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp là một dấu hiệu tăng huyết áp trong tức thì, trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. Huyết áp thường được đo bằng hai chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, dựa trên 2 giai đoạn co bóp và giãn nghỉ của cơ tim, tương ứng với áp lực cao nhất và áp lực thấp nhất của dòng máu trong động mạch. Có nhiều tiêu chuẩn khác nhau về khoảng bình thường của bệnh tăng huyết áp.

Những nguy hại khôn lường của bệnh tăng huyết áp
Những nguy hại khôn lường của bệnh tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp lúc nghỉ thông thường nằm trong khoảng 100-140mmHg huyết áp tâm thu và 60-90mmHg huyết áp tâm trương. Bệnh nhân bị cao huyết áp khi đo huyết áp của bệnh nhân thường xuyên thấy cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg.

Bệnh tăng huyết áp có nguy hại gì đối với cơ thể.

Bệnh tăng huyết áp rất nguy hại cho các bộ phân trên cơ thể con người như mắt, thận, phổi, não, và mạch máu não. Ngoài những các bộ phận trên cơ thể ra chúng còn gây những bệnh cực kì nguy hiểm chết người như đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Những nguy hiểm cho tim mạch của bệnh tăng huyết áp.Những nguy hại khôn lường của bệnh tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết gây ra những di chứng như to tim, suy tim. Huyết áp cao làm cho các mạch máu và các mạch vành bị rạn nứt và vỡ. Chính vì thế mỡ máu và bạch cầu chui qua những lỗ rạn nứt để lọt xuống thành mạch máu, làm thành mạch bị dày lên, hẹp đi và mất tính đàn hồi, làm giảm lượng oxy đến nuôi tim. Dẫn đến việc loạn nhịp, cơn đau thắt ngực, suy tim và nhồi máu cơ tim có thể gây độtt tử. Tăng huyết áp còn gây phồng lóc động mạch chủ, xơ vữa mạch máu, viêm tắc động mạch chân

Những nguy hiểm cho não bộ của bệnh tăng huyết áp.Những nguy hại khôn lường của bệnh tăng huyết áp

Khi huyết áp lên quá cao, mạch máu não không chịu nổi áp lực cao có thể bị vỡ, lúc đó bệnh nhân bị xuất huyết não, gây liệt nửa người, liệt hoàn toàn, nặng thì có thể tử vong. Ngoài ra bệnh tăng huyết áp còn làm hẹp mạch máu nuôi não, mảng xơ vữa bị nứt, vỡ, làm hình thành cục máu đông, làm tắc mạch máu não gây chết một vùng não.

Bệnh tăng huyết áp rất nguy hiểm nó có thể làm hẹp động mạch cảnh, động mạch não, làm máu bơm lên não không đủ khiến người bệnh thấy chóng mặt, hoa mắt, có khi bất tỉnh.

Những nguy hiểm cho mắt đối với bệnh tăng huyết áp.Những nguy hại khôn lường của bệnh tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp gây mờ mắt và xuất huyết võng mạc gây mù hay còn gọi là bệnh lý võng mạc do tăng huyết áp. Tất cả biến chứng này về mặt sức khỏe làm bệnh nặng dần, gây tàn tật nhiều (62% đột quỵ và 49% đau thắt ngực do tăng huyết áp) và đột tử hoặc giảm tuổi thọ. Vì vậy rất tốn kém cho tài chính gia đình.

Những nguy hiểm với mạch máu của bệnh tăng huyết áp.Những nguy hại khôn lường của bệnh tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp làm động mạch chủ phình to, có thể bóc tách và vỡ thành động mạch chủ dẫn đến chết người, ngoài ra nó còn làm hẹp động mạch chậu, động mạch đùi, động mạch chân. Khi động mạch chi dưới bị hẹp nhiều, bệnh nhân đi một đoạn đường thì đau chân, phải đứng lại nghỉ.

Những nguy hiểm với thận của bệnh tăng huyết áp.Những nguy hại khôn lường của bệnh tăng huyết áp

Ngay cả thận của bạn cũng bị ảnh hưởng nếu bạn mắc bệnh tăng huyết áp. Đó là do các mạch máu trong thận bị tăng áp lực dẫn đến hư hại. Thận là một trong những bộ phận đóng vai trò giữ cho huyết áp của cơ thể được bình thường, nó điều tiết các chất dịch của cơ thể, muối… . Nhưng ngược lại bệnh tăng huyết áp lại gây hư hại các mạch máu trong thận làm quả thận mất chức năng lọc, làm hẹp động mạch thận, từ đó gây suy thận.

Những nguy hại khôn lường của bệnh tăng huyết áp 5.00/5 (100.00%) 2 votes

Xem thêm

0
Connecting
Please wait...
Gửi một tin nhắn

Xin lỗi, hiện tại chúng tôi đang không online! Vui lòng điền câu hỏi phía dưới chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn!

* Họ và tên
Email
* Vấn đề bạn cần tư vấn?
* Điện thoại
Đăng nhập

Rất vui lòng được hỗ trợ anh chị!

* Họ và tên
* Bạn cần tư vấn?
* Điện thoại
Chúng tôi đang online!
Gửi ý kiến của bạn

Cảm ơn bạn, ý kiến phản hồi của bạn sẽ giúp chúng tôi làm việc tốt hơn!

Bạn có hài lòng về nhân viên tư vấn?