Những dấu hiệu của bệnh cao huyết áp.

Cao huyết áp là bệnh mãn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. Mọi người cần phải nắm được dấu hiệu nhận biết của bệnh cao huyết áp để có cách phòng tránh, chữa trị hiểu quả nhất.

Cao huyết áp có nguy hại gì cho bệnh tim

Cao huyết áp gây nhiều áp lực cho tim, có khả năng dẫn đến bệnh tim do tăng huyết áp, bệnh mạch vành. Tăng huyết áp cũng là một yếu tố nguy cơ chính trong: tai biến mạch máu não, suy tim, phình động mạch, bệnh thận mạn, và bệnh động mạch ngoại biên.

Ăn kiêng và thay đổi lối sống có thể cải thiện tình trạng huyết áp và giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng, mặc dù vậy vẫn có thể cần điều trị kèm bằng thuốc ở những ca mà các biện pháp thay đổi lối sống không có tác dụng hoặc không giảm được đến huyết áp mục tiêu.

Xem thêm:

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị cao huyết áp

1. Triệu chứng đau đầu

Triệu chứng đau đầu là nguyên nhân chính mà người cao huyết áp thường gặp, khi bạn có huyết áp trên 180 / 110mmHg thì nhức đầu có thể là dấu hiệu hàng đầu bạn cần quan tâm.

Nhưng bạn cũng nên chú ý một điều rằng triệu chứng đau đầu sẽ không xuất hiện trong trường hợp tăng nhẹ huyết áp. Chỉ bệnh huyết áp cao đã trở thành ác tính thì bạn mới thấy những cơn đau đầu.

Những dấu hiệu của bệnh cao huyết áp.
Những dấu hiệu của bệnh cao huyết áp.

2. Tê hoặc ngứa ran ở các đầu ngón tay ngón chân

Thông thường bệnh cao huyết áp lâu ngày sẽ đẫn tới đột quỵ, đây có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh đột quỵ do huyết áp tăng liên tục không được kiểm soát là lý do dẫn đến sự tê liệt của các dây thần kinh trong cơ thể của bạn.

3. Choáng váng và chóng mặt

Hầu hết những người bị cao huyết áp đều là những ông bà già, sức khoẻ và thể lực của những người già không chịu được những khác thể như trước nữa cho nên dẫn đến việc tăng cao huyết áp. Cao huyết áp thường có biểu hiện như chóng mặt và choáng váng khiến cho bệnh nhân ngã lúc nào không hề hay biết.

4. Buồn nôn và nôn

Chóng mặt buồn nôn là một dấu hiệu khác của bệnh cao huyết áp. Tuy vậy, triệu chứng này còn liên quan đến nhiều bệnh lý khác. Do đó bạn nên kiểm chứng cùng một số triệu chứng liên quan khác đi kèm như nhìn mờ, khó thở.

Và quan trọng nhất là nên đi đến phòng khám để các bác sĩ chuẩn đoán sao cho đúng bệnh để dễ dàng khắc phục.

Những dấu hiệu của bệnh cao huyết áp.
Những dấu hiệu của bệnh cao huyết áp.

5. Tự nhiên chảy máu mũi

Chảy máu mũi là cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh huyết áp cao ở giai đoạn đầu. Nếu bạn bị huyết áp cao và đột ngột chảy máu mũi nhiều, khó ngừng thì bạn nên đi khám bác sỹ để được kiểm tra huyết áp và điều trị bệnh. Căn bệnh huyết áp cao cực kì nguy hiểm ở người già, có thể gây đột quỵ và tử vong bất cứ lúc nào.

Những dấu hiệu của bệnh cao huyết áp.
Những dấu hiệu của bệnh cao huyết áp.

Những nguy cơ làm huyết áp tăng cao

  • Tuổi: Nguy cơ tăng huyết áp tăng cùng với tuổi, nhất là ở người từ 45 tuổi trở lên.
  • Thừa cân béo phì: Người thừa cân BMI ≥ 23, nam vòng bụng ≥ 90 cm, nữ vòng bụng ≥ 80 cm.
  • Sử dụng rượu bia, thuốc lá làm tăng huyết áp và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do tăng huyết áp.
  • Ăn nhiều muối, ít rau quả.
  • Ít hoạt động thể lực.
  • Căng thẳng tâm lý.
  • Mắc các bệnh mãn tính như bệnh thận, đái tháo đường…
  • Tiền sử bệnh trong gia đình: Nguy cơ tăng huyết áp gia tăng nếu trong gia đình đã có người bị tăng huyết áp.
Những dấu hiệu của bệnh cao huyết áp. 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Xem thêm