Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị sỏi thận

Chúng ta chưa biết rõ nguyên nhân gây sỏi thận là gì? Sỏi thận là một chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận lâu ngày sẽ hình thành lên sỏi, vì thế cho nên sỏi thận là nguyên nhân chính gây suy thận.

Có rất nhiều cách ngăn chặn tình trạng này tái diễn, nhưng rất khó để biết bạn có thực sự mắc bệnh sỏi thận hay không. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ 5 dấu hiệu sỏi thận mà bạn nên biết để mà kịp phòng chánh.

Các dấu hiệu sỏi thận cho thấy bạn đang bị bệnh sỏi thận

Quá trình hình thành của sỏi thận

Sỏi thận được hình thành rất nhanh trong thận, nó được hình thành từ các khoáng chất trong nước tiểu nâu ngày tạo nên sỏi, ngoài ra sỏi thận còn được tạo nên khi lượng nước tiểu quá ít.

Sỏi thận rất khó ra chỉ có những viên sỏi nhỏ thì có thể thoát ra từ đường nước tiểu, nhưng sỏi lớn thì rất khó ra, viên sỏi di chuyển cọ xát vào đường niệu có thể gây ra những con đau lưng và chảy máu khi tiểu.

Sỏi thận bị mắc vào cuống đài thận sẽ gay ra bế tắc, làm giãn nở và tạo ra áp lực tác động lên dây thần kinh thận và vỏ thận gây ra các cơn đau đớm co quặn. Sỏi có thể làm tắc nghẽn đường nước tiểu, gây ra tồn đọng nước tiểu, gây viêm nhiễm, lâu ngày sẽ dẫn đến xơ hóa đường tiểu và giảm chức năng co bóp đường tiểu gây nên các lỗ rò ở bàng quang, niệu quản gây ra suy thận.

Các dấu hiệu sỏi thận cho thấy bạn đang bị bệnh sỏi thận

Xem thêm: Sỏi thận có thể khỏi được sau 1 tuần nếu dùng cách này.

Các dấu hiệu nhận biết bạn bị sỏi thận

  • Dấu hiệu để nhận biết bạn đang bị sỏi thận rõ ràng nhất là đau đớn từng cơn. Ban đầu bạn chỉ thấy đau ở hai hố thắt lưng rồi sau đó làn ra vùng bụng, xuống bụng dưới và thậm chí xuống cả đùi. Đây là dấu hiệu nhận biết bạn bị sỏi nút chai khiến cho nước tiểu không thể nào thoát ra ngoài được.
  • Nếu bạn bị một lúc rồi thôi và đau một bên thì là bạn bị sỏi thận một bên. Nếu bạn thấy đau cùng lúc cả hai bên hố thắt lưng thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị sỏi thận cả hai bên.
  • Nước tiểu bị tắc sẽ gây nên cơn đau khác nhau tùy vào lượng nước tiểu ít hay nhiều. Nếu bạn cảm thấy vô cùng đau, vô tình quằn quại hay cừa mình một lúc thì hết đau thì đây là do viên sỏi chưa quá lớn. Sỏi thận lúc đầu gây  bít tắc nước tiểu nhưng do viên sỏi di chuyển được một chút làm cho cơn đau giảm bớt.
  • Nếu bạn thất bị tiểu ra máu là do sỏi va vào thành niệu quản, gây xước và chảy máu, tiểu buốt, tiểu dắt. Cũng có nhiều khi hòn sỏi to di chuyển xuống gây tắc niệu quản dẫn đến ứ nước, thận căng to và đau dữ dội cả vùng trước và sau hố thắt lưng. Cũng có khi hòn sỏi nhỏ di chuyển chỉ gây đau nhẹ và lan nhanh.

Các dấu hiệu sỏi thận cho thấy bạn đang bị bệnh sỏi thận

Cách phòng tránh và chữa trị bệnh sỏi thận

Để phòng tránh được căn bệnh quái ác này thì bạn phải uống thật nhiều nước, nước được cung cấp đủ sẽ không chỉ làm máu lưu thông tốt hơn, hòa tan các chất mà còn làm nhiệt độ cơ thể được điều hòa tốt hơn. Hơn nữa nước còn có thể giúp thải trừ các chất cặn bã để ngăn ngừa bệnh tật.

Nhu cầu uống nước của mỗi người tăng lên hay giảm đi tùy theo tính chất công việc và đặc biệt là theo thời tiết. Không nên uống các loại nước nhiều đường, nhất là đối với người béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp. Những người cần thận trọng trong việc uống nước là những người mắc những chứng bệnh suy tim suy thận.

Xem thêm: Những thói quen thường ngày gây nên bệnh sỏi thận.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị sỏi thận 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Xem thêm