Bệnh gai cột sống là gì có nguy hiểm không?

Bệnh gai cột sống là một căn bệnh của thoái hóa cột sống xuất hiện phần xương mọc ra phía ngoài và hai bên cột sống. Đây là sự phát triển xương trên đĩa sụn, thân đốt sống, dây chằng quanh khớp do viêm khớp cột sống mãn tính, sự lắng đọng canxi, chấn thương gây nên.

Bệnh này thường hay gặp ở nam giới và gặp ở những người tuổi cao.

Bệnh gai cột sống là gì có nguy hiểm không
Bệnh gai cột sống là gì có nguy hiểm không

Nguyên nhân gây ra bệnh gai cột sống

Bệnh gai cột sống là gì có nguy hiểm không
Bệnh gai cột sống là gì có nguy hiểm không

Nguyên nhân gây ra bệnh gai cột sống rất dễ nhận biết nó bắt nguồn từ phần đĩa tròn bằng sụn, làm ở giữa hai đốt sống khi nó gặp vấn đề. Các động tác đi đứng, khiêng nặng, cúi lên cúi xuống thì nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất là xương sống lưng và cổ.

Nó có xu hướng bị thoái hóa theo tuổi tác, lúc đấy phần bao xơ này bị mất nước, nứt vỡ và xẹp đi. Kết quả là các đốt sống liền kề tiếp xúc trực tiếp với nhau và bắt đầu mòn dần do ma sát, vì thế nó hình thành các gai xương, gây đau và cản trở cử động của khớp.

Các đốt xương sống tiếp giáp với nhau bằng những khớp xương nhỏ ở hai bên phía sau đốt sống, những lúc khớp xương bị thoái hoá và mất sụn bọc các đầu xương ở trong khớp bị hư hại, mòn và tróc ra, làm lộ xương ở dưới sụn.

Khớp xương bị viêm sưng và đau khi mà lúc đứng, ngồi và cả lúc đi, vì lúc đó khớp cột sống bị viêm, các đĩa đệm giữa các đốt sống cũng bị hư hại, cột sống không còn vững chắc như trước. Gây ra đau ê ẩm và rất khó chịu.Bệnh gai cột sống là gì có nguy hiểm không

Do đó, cột sống tìm cách tự ổn định bằng cách mọc ra những nhánh xương hay gai xương bao quanh những khớp xương sống lưng đó. Đồng thời, thân đốt xương sống mọc ra những nhánh tương tự.

Bệnh gai cột sống có nguy hại đến sức khoẻ không

Bệnh gai đốt cột sống làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống thường nhật của chúng ta, nó làm cho chúng ta cảm thấy đau đớn và khó khăn mỗi lần di chuyển hay là khuân vác nặng. Những lúc như vậy bệnh gai đốt sống làm cho chúng ta cảm thấy vô cùng khó chịu.

Bệnh gai cột sống là gì có nguy hiểm không
Bệnh gai cột sống là gì có nguy hiểm không

Những biến chứng nặng cần phải được phát hiện và điều trị nhanh chóng của gai cột sống là: Với người bị gai đốt sống cổ, triệu chứng đầu tiên là đau cổ, đau vai gáy, nhức đầu, đau lan xuống tay, thậm chí đến các ngón tay.

Với người bị gai đốt sống thắt lưng thì đau thắt lưng, đau hông, đau có thể xuống chân theo kiểu đau thần kinh tọa. Đau làm hạn chế vận động cổ, vai, thắt lưng. Dần dần, cơ bắp yếu đi, đặc biệt là ở tay và chân.

Bệnh gai cột sống là gì có nguy hiểm không
Bệnh gai cột sống là gì có nguy hiểm không

Bệnh nhân có dáng đi vẹo vọ hoặc lưng còng xuống. Một số ít các trường hợp, chèn ép thần kinh nặng gây bí tiểu, táo bón, thậm chí đại tiểu tiện không tự chủ, bệnh nhân trở nên tàn phế, thậm chí có thể tử vong.

Bệnh gai cột sống là gì có nguy hiểm không? 5.00/5 (100.00%) 6 votes

Xem thêm