Một vài tác hại không lường trước do lạm dụng xông hơi

Xông hơi là một trong những phương pháp chữa bệnh, làm đẹp rất hiệu quả nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng xông hơi. Bởi cái gì quá cũng không tốt, việc lạm dụng xông hơi không mang lại tác dụng mà còn gây ra tác hại cho sức khỏe.

Đây là một trong những phương pháp được dân gian áp dụng từ lâu đời. Dựa vào cơ chế tự điều tiết thân nhiệt bằng cách toát mồ hôi cua cơ thể do hệ thần kinh điều khiển. Ngay nay nó được cải tiến với nhiều thiết bị xông hơi khác nhau như xông hơi khô, xông hơi ướt, máy xông hơi, phòng xông hơi….

Dù lựa chọn bất kì hình thức xông hơi nào đều giúp cho bạn có được sức khỏe tốt nhất, thư giãn tinh thần, đào thải độc tố, đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máy, giảm cân, giải cảm,… nhưng nó chỉ đúng khi bạn thực hiện đúng cách, đúng khoa học. Nếu bạn quá lạm dụng thì sẽ không dạt được kết quả mong muốn mà còn gây hại cho sức khỏe.

Lạm dụng xông hơi có tác hại gì?

Lạm dụng xông hơi không khiến cho cơ thể của bạn khỏe hơn mà nó còn gây ra nững tác hại xấu đến sức khỏe. Một vài tác hại của việc lạm dụng xông hơi có thể kể đến như:

Xông hơi nhiều khiến cơ thể mất nước, khô da

Khi bạn ngồi quá lâu trong phòng xông hơi spa, phòng xông hơi gia đình thì nước sẽ thoát qua lỗ chân lông nhiều hơn làm cơ thể bị mất nước nhiều hơn gây nguy hiểm ít nhiều cho cơ thể.

Mất nước khiến trọng lượng của cơ thể bị giảm sút vì thế mà nhiều người làm dụng phương pháp này đẻ giảm cân. Nhưng đây chỉ là phương pháp tạm thời vì khi bạn uống nước vào thì trọng lượng của cơ thể lại quay về mức ban đầu. Nên giảm cân là quá trình lâu dài bạn cần phải kiên trì thực hiện.

xonghoi02_zhne

Xông hơi giúp tinh thần thư giãn, thoải mái những nếu bạn xông với tần suất 3 – 4 lần/ tuần thì sẽ khiến cho làn da bị khô, ráp, dễ xuất hiện nếp nhăn. Bởi xông hơi làm cơ thể bị mất nước và cơ thể phải tiếp xúc với hơi nước nóng trong thời gian dài.

Xông hơi lâu khiến nhịp tim tăng nhanh, hạ huyết áp

Xông hơi khiến cơ thể bị mất nước do quá trình tiết mồ hôi. Đối với những người bị bệnh tim mạch thì đây là vấn đề cần phải lưu ý. Mất nước làm cơ thể bị hạ huyết áp đột ngột gây mệt mỏi, choáng váng, khó thở thậm chí là ngất xỉu.

Đồng thời, ngồi quá lâu trong phòng sẽ khiến nhịp tim tăng và cũng làm tăng lưu lượng của máu. Nhịp tim tăng cũng đồng nghĩa với bạn hoạt động nhiều hơn khi tập thể dục khiến cơ thể kiệt sức, mệt mỏi nên rất nguy hiểm cho những ai có tiền sử bệnh tim mạch.

Xông hơi không phải là hình thức đào thải độc tố trong cơ thể

Xông hơi khiến lỗ chân lông của bạn giãn nở ra và các chất độc trên da cũng theo đó mà đào thải ra ngoài giúp làm da khỏe, sạch hơn. Nhưng nếu bạn nghĩ xông hơi có khả năng giải độc và bạn chỉ xông hơi giúp cơ thể khỏe mạnh thì đây là một sai lầm.

Bởi khoa học đã chứng minh được rằng các độc tố được loại bỏ ra khỏi cơ thẻ bởi thận, gan nhiều hơn là thông qua mồ hôi.

Xông hơi lâu không tốt cho sinh sản của nam giới

Theo các chyên gia trong lĩnh vực sức khỏe, việc kéo dài thời gian xông hơi sẽ gây ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng của người đàn ông. Với những người đang muốn có con thì nên hạn chế tiếp súc với nhiệt độ cao trong phòng sauna, phòng xông hơi ướt cao cấp.

Trên đây là một trong những vấn đề hay gặp nhất khi bạn xông hơi không đúng cách. Vì thế, bạn không nên quá lạm dụng xông hơi và cần xông hơi một cách hợp lý để có thể đem đến hiệu quả cao nhất.

Một vài tác hại không lường trước do lạm dụng xông hơi 5.00/5 (100.00%) 2 votes

Xem thêm