Giải cảm nhờ sử dụng xông hơi bằng lá đúng cách

Xông hơi bằng lá giúp giải cảm rất tốt, chữa được một số bệnh ngoài da, giúp da đẹp và sáng hơn, giảm stress, cơ thể được thoải mái, thư giãn hơn sau mỗi lần xông hơi massage.

Đây là phương pháp được dân gian sử dụng phổ biến có tác dụng trị bệnh, giải cảm hiệu quả. Nhưng không phải bệnh nào cũng có thể xông hơi được. Và lá xông hơi cũng phải chọn cẩn thận tránh các loại lá có chứa tinh dầu có thể gây độc.

Những loại lá thường được sử dụng để xông hơi

Theo kinh nghiệm có trong dân gian, đẻ có được một nồi lá xông thì cần phải chọn những loại lá có tinh dầu có tác dụng trừ phong thông khiếu, tân ôn giải biểu, kháng sinh khử trùng….

Những loại lá hay được sử dụng nhất phải kể đến là: lá chanh, tía tô, kinh giới, lá sả, bạc hà, lá nghệ, hương nhu, lá gừng, ngải cứu…

Xem thêm: Những loại lá cần thiết trong xông hơi

cac-loai-la-xong-giai-cam-1

Phương pháp xông hơi đúng cách

Để có thể đạt được kết quả xông hơi tốt nhất thì bạn cần phải có một phòng xông hơi đủ kín. Người bệnh cởi quần áo ngồi xếp bằng hoặc xếp sang một bên ngẩng cao đầu, nghiêng sang một bên để tránh hơi nước phả vào mặt.

Khi xông hơi cần hít một hơi thật mạnh và sâu để cho tinh dầu vào sâu trong các phế nang.

Xông khoảng 10-15 phút thì lau khô cơ thể bằng khăn khô sạch. Cũng có thể gạn lấy một chén nước trong nồi xông cho người bệnh uống. Pha thêm nước ấm vào nối xông hơi rồi tắm. Sau đó lau khô cơ thể và mặc quần áo sạch sẽ.

Đối với những người già yếu, mắc bệnh mãn tính, suy nhược cơ thể… thì trong quá trình xông cần phải có người ngồi phía sau giữ vai để tránh cho người xông bị ngã.

Cần chuẩn bị một chén cháo giải cảm để người bệnh ăn sau khi xông hơi. Cháo trắng mũi ra cho vào lá tía tô, tỏi thái lát, hành, tiêu, gia vị vừa ăn, lòng đỏ trứng gà vào đánh đều rồi ăn nóng giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Một vài lưu ý khi xông hơi giải cảm

Để có thể mang lại kết quả xông hơi tốt nhất thì bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Người bệnh bị cảm cúm chỉ cần xông hơi 1-2 lần.
  • Không xông quá nhiều sẽ gây mất nước, gây ra các tác hại xấu.
  • Những người bị cảm nắng, ra nhiều mồ hôi, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, chao đảo, mặt đỏ, mệt lả thì không được xông hơi.
  • Người bị huyết áp cao, mắc bệnh ngoài da, tim mạch, phụ nữ mang thai, mất máu nhiều, người hay ra mồ hôi, mới ốm dậy, trẻ em dưới 12 tuổi, người cao tuổi,… không nên xông hơi.
  • Trước khi xông cần làm sạch cơ thể và không tắm lại sau khi xông.
  • Trong khi xông nếu cảm thấy khó thở, choáng váng, tức ngực, bủn rủn… thì không được xông nữa nếu tiếp tục có thẻ gây nên tình trạng bị sốc nặng phải đưa đi cấp cứu.
  • Còn đối với những bệnh nhân sốt cao, co giật do nhiễm khuẩn (viêm họng, chấn thương, ho, nhiễm trùng…) thì không được tùy tiện xông phải đi khám và xin ý kiến của bác sĩ.

Xông hơi giải cảm bằng lá mang lại rất nhiều hiệu quả nhưng cần phải thực hiện đúng phương pháp cả trong khâu chọn lá lẫn khâu xông hơi. Và bạn cũng cần phải ghi nhớ một vài lưu ý để có được kết quả xông hơi cao nhất.

Xem thêm: Trị cảm bằng phương pháp xông hơi

Bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu máy xông hơi massage tại.

Giải cảm nhờ sử dụng xông hơi bằng lá đúng cách 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Xem thêm